top of page

งานบีม (Beam) หรือ เหล็กคาน

Updated: Apr 24, 2023บีมคืออะไร ?

บีม (Beam) หรือ ชื่อภาษาไทยที่เราเรียกกันว่า เหล็กคาน คือ โครงสร้างที่ใช้รับน้ำหนัก โดยถ่ายน้ำหนักต่อลงเสาหรือกำแพง สามารถใช้วัสุดได้หลายประเภทไม่ว่า คานไม้ คานคอนกรีต หรือคานเหล็ก กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ โครงสร้างที่ใช้รับน้ำหนักของบ้านแล้วถ่ายลงไปยังเสาอีกทีหนึ่ง สังเกตง่าย ๆ คือส่วนโครงสร้างที่อยู่ติดกับเสา คาน มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งคานไม้ คานคอนกรีต และคานเหล็ก ซึ่งคานเหล่านี้จะรัดรอบบ้าน และเชื่อมเสาทั้งหมดเข้าด้วยกัน


บีมกับงานนั่งร้าน

ในไซต์งานก่อสร้าง บีมมีประโยชน์กับงานนั่งร้านเป็นอย่างมากโดยเฉพาะพื้นที่ที่จำกัด เช่น พื้นที่บริเวณด้านล่างเป็นที่สัญจรของรถหรือมีการทำงานบริเวณชั้นล่างทำให้ไม่สามารถตั้งนั่งร้านตั้งแต่ชั้นล่างได้ เราจึงใช้บีมเพิ่มพื้นที่ทำงานให้กับช่างและการตั้งนั่งร้าน โดยตั้งบีมตั้งแต่ ชั้น 2 หรือ ชั้น 3 ขึ้นไป

บีมที่ใช้ในงานนั่งร้านมี 2 ประเภท ได้แก่ 1. ไอบีม (I-Beam) และ 2. เอช บีม (H-Beam) ซึ่งทั้งสองประเภทจัดอยู่ในเหล็กรูปพรรณรีดร้อน เช่นกัน เหล็กรูปพรรณรีดร้อน (Hot-Rolled Structural Steel) คือ เหล็กรูปพรรณโครงสร้างที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตโดยรีดให้มีหน้าตัดและรูปทรงเป็นไปตามที่ต้องการ ภายใต้อุณภูมิสูง นอกจากนี้การทำผ่านกระบวนการในขณะที่มีอุณภูมิสูง ทำให้สามารถรีดเหล็กที่มีขนาดใหญ่และหนา ซึ่งส่งผลให้สามารถสร้างเหล็กรูปพรรณที่มีลักษณะการใช้งานและรูปทรงที่หลากหลาย


เหล็กเอชบีม (H-Beam) คืออะไร ?

เหล็กเอช (H-Beam) เป็นเหล็กที่มองจากหน้าตัดจะเห็นเป็นรูปตัว H ตั้งตะแคง ลักษณะมุมตัดเป็นฉาก ปีก Flange ทั้งบนและล่างจะเป็นแผ่นเรียบหนาเท่ากันตลอด ขนาดของหน้าตัดมีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ H100x50mm. จนถึงขนาดใหญ่สุด H900x300mm. เหล็กเอชบีมถูกนำมาใช้งานรองรับน้ำหนักของนั่งร้านและเพิ่มพื้นที่ในการทำงาน เนื่องจากปีกเหล็กยาวและเป็นเส้นตรง มีความแข็งแรง รองรับน้ำหนักได้ดี แต่อาจจะรับแรงกระแทกได้ไม่มากนัก นอกจากนี้หากเป็นการออกแบบจะใช้ H beam เป็นตัวเลือกแรกๆ


เหล็กไอบีม (I-BEAM) คืออะไร ?

เหล็กไอบีม (I-BEAM) เป็นเหล็กที่มีลักษณะคล้ายกับอักษรภาษาอังกฤษรูปตัว I ซึ่งในรูปทรงตัว I มีลักษณะพิเศษที่ซ่อนอยู่นั้นก็คือมุมที่ลบเหลี่ยมจากแกนกลางมาจนถึงปลายและมีคุณสมบัติต้านทานการดัดโค้งและการบิดได้ จึงมักถูกใช้งานที่มีความเฉพาะเจาะจง เช่น งานเกี่ยวกับการทำคาน เสาส่งไฟฟ้า และงานโครงสร้างรวมไปถึงรางเลื่อนในงานอุตสาหกรรม

เนื่องจากลักษณะพิเศษทางกายภาพเฉพาะตัวของ เหล็ก I-Beam ที่เป็นรูปตัว I จึงทำให้มีความหนามากกว่าเหล็กชนิดอื่น ๆ จึงทำให้มีความคงทนที่มากกว่า และสามารถรับแรงกดและรับแรงกระแทกได้ดียิ่งกว่าเหล็กประเภทอื่น ๆ ดังนั้นเหล็ก I-Beam จึงถูกนำไปใช้ในงานโครงสร้างเป็นส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น รางเลื่อนในโรงงานอุตสาหกรรม หรือโครงสร้างในโรงงาน และโกดังใหญ่ ๆ เป็นต้นเรียบเรียงโดย : Suttirak Srilert


เพยแพร่โดย: บริษัท แสงใส คอนสตรัคชั่น จำกัด (SSC)อ้างอิง (References)

Twin P. (2023).I-Beam เหล็กที่เกิดมาเพื่อรับแรงกระแทก. ดูโฮมช้อปออนไลน์. dohome.co.th

Jorakay (2023). เหล็ก H Beam คืออะไร ใช้กับงานโครงสร้างบ้านได้หรือไม่? jorakay.co.th

TEERAPHON (2019). ตอนที่ 3 : เหล็กรูปพรรณรีดร้อน พระเอกของทุกงานโครงสร้าง. yellowsmartpurchase.

75 views0 comments

Comentarios


bottom of page